Những giấc ngủ ngắn buổi chiều có thể thúc đẩy sự nhanh nhẹn về tinh thần của bạn

Rate this post

Các nhà nghiên cứu cho biết những người trên 60 tuổi ngủ trưa có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức so với những người không ngủ trưa.
Các chuyên gia cho biết giấc ngủ trưa có lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi bằng cách giúp não bộ nghỉ ngơi và loại bỏ mớ suy nghĩ hàng ngày.
Một chuyên gia cho biết giấc ngủ ngắn tốt nhất là 10 đến 30 phút, thực hiện từ 1 đến 3 giờ chiều
Một chuyên gia khác cảnh báo rằng những giấc ngủ ngắn dài hơn có thể là dấu hiệu cho thấy một người không ngủ đủ giấc vào ban đêm.
Giấc ngủ trưa bị một đoạn rap tệ.

v
ngủ ngắn buổi chiều

Một số người coi giấc ngủ trưa là dấu hiệu của sự lười biếng, ít năng lượng hoặc thậm chí là bệnh tật.

Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy giấc ngủ buổi chiều có thể giúp tinh thần bạn nhạy bén hơn nếu bạn trên 60 tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, những người lớn tuổi ngủ trưa đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra nhận thức so với những người không ngủ trưa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí General Psychiatry đã xem xét cả sức khỏe thể chất và nhận thức của 2.214 người trên 60 tuổi sống tại các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Trong số này, 1.534 người thường xuyên ngủ trưa vào buổi chiều trong khi 680 người thì không.

Nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những đứa trẻ sơ sinh đạt điểm “cao hơn đáng kể” trong Bài kiểm tra trạng thái tâm thần nhỏ (MMSE), một bài kiểm tra tầm soát chứng mất trí nhớ được tiêu chuẩn hóa bao gồm các đánh giá về kỹ năng không gian thị giác, khả năng chú ý, giải quyết vấn đề, trí nhớ làm việc, nhận thức vị trí và khả năng nói trôi chảy .

Theo nghiên cứu do Tiến sĩ Lin Sun thuộc Trung tâm Bệnh Alzheimer và Rối loạn Liên quan tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Thượng Hải và Đại học Giao thông Thượng Hải dẫn đầu, những con nappers hoạt động tốt đặc biệt tốt ở ba loại sau.

Davina Ramkissoon , giám đốc sức khỏe của Zevo Health, nói với Healthline : “Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học hỏi của bạn . “Ngủ trưa giúp não bạn phục hồi sau tình trạng kiệt sức hoặc quá tải thông tin. Trong khi chợp mắt, não của bạn sẽ loại bỏ những thông tin không cần thiết ra khỏi vùng lưu trữ tạm thời của não để chuẩn bị cho thông tin mới được hấp thụ ”.

Lợi ích vượt xa độ sắc nét

Nhóm nghiên cứu – những người ngủ trưa và không ngủ trưa như nhau – có trung bình 6,5 giờ ngủ mỗi đêm.

Ngủ trưa vào buổi chiều được định nghĩa là ngủ ít nhất 5 phút liên tục nhưng không quá 2 giờ, bất cứ lúc nào sau bữa trưa.

Những người ăn dặm đã được hỏi tần suất họ ngủ trưa trong một tuần điển hình. Các câu trả lời dao động từ một lần một tuần đến hàng ngày.

Một điểm yếu của nghiên cứu là các nhà nghiên cứu đã không hỏi những người tham gia họ ngủ trưa bao lâu hoặc vào thời gian cụ thể nào trong ngày.

“Một giấc ngủ ngắn lý tưởng và lành mạnh nên được thực hiện vào buổi chiều từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều và kéo dài từ 10 đến 30 phút”, Katherine Hall, huấn luyện viên giấc ngủ tại Somnus, một chương trình trị liệu giấc ngủ có hướng dẫn, nói với Healthline. “Nếu bạn có thể nhận catnap vào buổi chiều, bạn sẽ có một số lợi ích tuyệt vời. Bằng chứng cho thấy rằng ngủ trưa rất tốt để cải thiện tâm trạng, năng lượng và năng suất đồng thời giảm lo lắng và căng thẳng về thể chất và tinh thần ”.

Một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và sẵn sàng giải quyết phần còn lại của ngày mà không có cảm giác “ngủ không yên” – cảm giác bối rối, mất phương hướng và trằn trọc mà bạn có thể cảm thấy khi thức dậy, cô ấy nói thêm.

Hall nói: “Nếu bạn có thể chợp mắt trong một khoảng thời gian dài hơn một chút, chẳng hạn như 60 phút, bằng chứng cho thấy rằng chợp mắt trong khoảng thời gian này thực sự có thể giúp ích cho việc học của bạn. “Trong thời gian ngủ trưa dài hơn này, não của bạn sẽ bắt đầu chuyển ký ức từ cơ sở lưu giữ tạm thời của bạn – vùng hải mã – đến ngôi nhà vĩnh viễn của chúng, vỏ não.”

Không phải tất cả các giấc ngủ ngắn đều tốt cho sức khỏe

Hơn 1 trong 3 người Mỹ ngủ trưa mỗi ngày, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Tiến sĩ Abhinav Singh , một chuyên gia về y học giấc ngủ và là thành viên của hội đồng đánh giá y khoa cho SleepFoundation.org, nói với Healthline rằng trong khi các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng giấc ngủ trưa cải thiện sự nhanh nhẹn về tinh thần, vẫn chưa rõ giấc ngủ trưa có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức khi con người già đi.

Singh cho biết: “Bất kỳ người nào cũng có thể hưởng lợi từ một giấc ngủ ngắn vào giữa buổi chiều, đặc biệt là khi đúng lúc với chu kỳ sinh học tự nhiên của họ. “Những giấc ngủ ngắn (dưới 30 phút hoặc lâu hơn) đã được chứng minh là làm tăng sự tỉnh táo, cải thiện hiệu suất nhận thức và cải thiện tâm trạng cho thời gian còn lại trong ngày.”

Tuy nhiên, những giấc ngủ ngắn dài hơn có thể là vấn đề

Singh giải thích: “Hai giờ cho thấy rằng nhiều bệnh lý hơn có thể được che giấu và dẫn đến nhu cầu ngủ trưa tăng lên.

“Nếu bạn thường xuyên thấy mình ngủ trưa [lâu hơn 1 giờ], thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy chất lượng và số lượng giấc ngủ ban đêm của bạn không đủ. Nhiều rối loạn giấc ngủ có thể đang che giấu và làm suy giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn… Những thói quen ngủ kém cũng có thể là nguyên nhân. Điều này thường được ghi nhận trong thời đại của màn hình [và] đèn sáng và thời gian làm việc dài, ”ông nói thêm.

Singh nói: “Ở người cao tuổi, các tình trạng bệnh lý và hoặc các loại thuốc điều trị cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng giấc ngủ. “Một số loại thuốc huyết áp, thuốc trị viêm khớp, thuốc giãn cơ và một số loại thuốc sức khỏe tâm thần nhất định có thể tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ”.

Singh cho biết thêm, cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem nhu cầu ngủ nhiều hơn ở người già – bao gồm cả ngủ trưa nhiều hơn – có phải là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng bù đắp cho tình trạng viêm nhiễm gia tăng liên quan đến suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.

“Đó có phải là sự thay đổi thoái hóa thần kinh (chẳng hạn như chứng mất trí) gây ra rối loạn giấc ngủ / thức hay là theo cách khác?” anh ấy nói.a

sưu tầm: sin su hai phong

Posted in TIN TỨC and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *